Skip links

Open water คืออะไร?

หลายคนสงสัย และไม่เข้าใจ ว่า Open water คืออะไร กันแน่ ? ไปเจอกลุ่มที่ดำนำ้มาแล้ว มักจะถามกันว่า จบ Open  มาหรือยัง ได้กี่ไดฟ์แล้ว

วันนี้ เราจะมาแก้ข้อสงสัย เหล่านี้ สำหรับผู้ที่สนใจจะเริ่มดำน้ำ และ คนที่ยังไม่เข้าใจ คำว่า “Openwater” กันอันดับแรกเลย ก่อนที่เราจะไปพูดถึง Openwater คืออะไร ต้องเข้าใจ คำว่า “Scuba diving” ก่อน

Scuba Diving (Self Contained Underwater Breathing Apparatus Diving)  คือ การดำน้ำลึก โดยใช้อุปกรณ์ช่วยหายใจ เช่น ชุดดำน้ำพร้อมเเทงค์ออกซิเจนที่ติดกับตัวนักดำน้ำ ทำให้สามารถดำน้ำได้ โดยอิสระ และเคลื่อนที่ไปมาใต้น้ำได้ ทำให้เราสามารถดำน้ำลงลึกไปดู ปะการัง หรือปลาอย่างใกล้ชิด และมีเวลาสัมผัสโลกใต้ท้องทะเลได้นาน ๆ ได้เห็นความอลังการงานสร้างจากธรรมชาติที่สร้างขึ้นมา

 Scuba diving แตกต่างกับการดำน้ำผิวน้ำที่เรียกว่า Snorkeling หรือ Skin  ตรงที่ การดำน้ำผิวน้ำ เอาไว้สำหรับการชมปะการังน้ำตื้น ซึ่งใช้อุปกรณ์ในการดำน้ำเพียงไม่กี่ชิ้น ได้แก่ หน้ากากดำน้ำและท่อหายใจ ชูชีพ และตีนกบ

ซึ่งแน่นอน ว่า การดำน้ำ แบบ Scuba diving เป็นอะไรที่ดึงดูดใจ น่าสนใจ พร้อมทั้งความท้าทายให้คุณได้ค้นหา ในประสบการณ์ที่แปลกใหม่ และแตกต่างกันทุกครั้ง ขณะเดียวกัน ก็มาพร้อมความสงบนิ่งในโลกใต้น้ำ  ความผ่อนคลาย เพลิดเพลิน ทีสำคัญทำให้เราเกิดสมาธิ อยู่ตรงลมหายใจเข้าออกของเราอีกด้วย เหตุผลเหล่านี้ ทำให้ผู้คนมากมายหลงใหลในการดำน้ำมานักต่อนักแล้ว

ต่อมาเรารู้เกี่ยวกัย Openwater คืออะไรกันบ้าง

openwater Diver

เป็นหลักสูตรดำน้ำสากล สำหรับผู้ที่สนใจอยากเป็น “นักดำน้ำ” อย่างจริงจัง พร้อมจะลงไปสัมผัส ใต้ท้องทะเล เริ่มจากครูผู้สอนจะสอนคุณถึงวิธีการดำน้ำเบื้องต้น โดยเริ่มจากการฝึกปฏิบัติในสระน้ำ หรือในสถานที่มีลักษณะเหมือนสระ และค่อยพัฒนาไปสู่ทะเล ควบคู่ไปกับการเรียนความรู้พื้นฐานด้านทฤษฎี

1.ภาคทฤษฎี เรียนในห้องเรียน เกี่ยวกับ

-ข้อจำกัดของการเป็นนักดำน้ำ OpenWater -เข้าใจความสัมพันธ์ระหว่างความลึกและแรงดันที่เกิดจากน้ำ รวมถึงผลของแรงดันที่มีกับนักดำน้ำและอุปกรณ์ดำน้ำ
-รู้ถึงโรคที่อาจจะเกิดจากการดำน้ำ และรู้วิธีป้องกัน
-กระบวนการที่ควรปฏิบัติเมื่อในการอยู่บนผิวน้ำ และอยู่ใต้น้ำ
-ศึกษาเกี่ยวกับตารางดำน้ำ 
-ข้อสอบสำหรับนักดำน้ำระดับ OpenWater และอื่นๆ

bigbubble diving
OLYMPUS DIGITAL CAMERA

2.ภาคปฏิบัติ จะทำการฝึกทั้งหมด ประมาณ 4 ไดฟ์

-ฝึกการใช้อุปกรณ์ 

-ฝึกการลอยตัว 

-เทคนิคการดำนำ้ ต่างๆ 

หลังจากจบแล้วจะได้บัตรดำนำ้มาตาฐานสากล สามารถนำไปใช้เช่าอุปกรณ์ดำน้ำ,ซื้อทริปดำน้ำ และเรียนหลักสูตรต่อเนื่องจากร้านบริการดำน้ำได้ทั่วโลก และสามารถดำน้ำกับ buddy ได้โดยความลึกสูงสุดที่สามารถดำได้คือ 18 เมตร

คุณสมบัติของผู้สมัคร :

  • ว่ายน้ำเป็น
  • สุขภาพดี
  • กรณีเด็กอายุระหว่าง 10-15 ปี ต้องมีหนังสือยินยอมจากผู้ปกครอง

ค่าเรียน หลักสูตร Open water จะอยู่ที่ ราคา 11000 บาท รวมอุปกรณ์ดำน้ำ ค่าครูผู้สอน ค่าออกทะเลและเรือ บริการอาหารว่าง บนเรือ พร้อมรถรับส่ง จากท่าเรือ มาร้านดำน้ำ และส่วนลดพิเศษ หลักสูตร หรือทริปต่อไป
ข้อมูลเพิ่มเติม

open water ไม่ยากเลย และใต้น้ำไม่ได้น่ากลัวอย่างที่หลายคนคิด ถ้าใครสนใจจะมาเปิดโลกใหม่ใต้ทะเล พร้อมจะดำดิ่งไปชมโลกใต้น้ำที่ แสนสวยและเงียบสงบ มาเลย จับมือไปกับเรา เราจะพาคุณไป…พร้อมกัน

จองคอร์สเรียนกับเรา

Explore
Drag